Đại học bách khoa Hà Nội: Ký đơn tập thể, đề nghị khai trừ đảng và đuổi việc người tố cáo

Trong số báo 04 ra ngày 14/1/2014, báo Bảo vệ pháp luật đăng bài viết “Đại học bách khoa Hà Nội: Có dấu hiệu tham nhũng tiền tỷ, vì sao không khởi tố?”

phản ánh nhiều cán bộ và lãnh đạo nhà trường đã có các hành vi sai phạm cố ý làm trái, chiếm đoạt tài sản, lập quỹ trái phép với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng. Không chỉ có vậy, những “lùm xùm”  ở ngôi trường Đại học danh tiếng này còn phải kể đến sự việc Tiến sỹ, đảng viên Nguyễn Ngọc Thành, giảng dạy bộ môn Hàn- Công nghệ Kim Loại (CNKL), người đã tố cáo hàng loạt sai phạm của cán bộ và lãnh đạo Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBKHN) với các cơ quan có thẩm quyền đã “dính” những đòn “sấm sét” khi bị kí đơn tập thể “tố ngược” đề nghị đuổi việc, khai trừ khỏi đảng…

Từ việc tố cáo những sai phạm

Năm 2010, Giảng viên, tiến sỹ Nguyễn Ngọc Thành góp ý về việc xây dựng đào tạo tín chỉ K52- K53, Viện Cơ khí không cho cán bộ viết đề cương chi tiết. Sau ý kiến ông Thành, Viện trưởng Cơ khí Phan Bùi Khôi buộc phải cho những cán bộ giảng dạy được tham gia viết đề tài. Gần một năm viết xong, tổng số tiền 28 triệu đồng của những cán bộ giảng dạy vẫn không được nhận.Tiến sỹ Thành khi ấy là Tổ phó bộ môn Hàn- CNKL đã nhận được thắc mắc từ một số giáo viên nên ông đã đấu tranh đòi lại bằng được khoản tiền này cho giáo viên.

Trước đó, năm 2009, lãnh đạo Viện Cơ khí gồm ông: Bùi Văn Hạnh, Phó Viện trưởng kiêm phó bộ môn Hàn &CNKL ; Nguyễn Thúc Hà, giảng viên (kiêm Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Bách khoa) và ông Vũ Huy Lân đã tự ý đưa 2 môn thiết bị Hàn tiên tiến & xử lý số liệu thực nghiệm trong kỹ thuật Hàn vào chương trình đào tạo thạc sỹ (CTĐTTS). Riêng ông Nguyễn Tiến Dương (Giám đốc trung tâm thực hành cơ khí) tự ý cắt bỏ môn Tối ưu hóa Công nghệ Hàn. Việc này vi phạm vào khoản 9, Điều 9 của QĐ số 45/2008/QĐ- BGDĐT ngày 5/8/2008 của Bộ GD&ĐT “ Quy định về tổ chức về và quản lí đào tạo sau đại học”;  QĐ số 1035/QĐ- ĐHBKHN—SĐH ngày 20/4/2011 của Trường ĐHBKHN. Sau kiến nghị của tiến sỹ Thành, Ủy ban Kiểm tra trường ĐHBKHN tuy vào cuộc nhưng không kỷ luật ai  mà chỉ phê bình kiểu nhắc nhở, rút kinh nghiệm.

Trong kết luận số 07/2012-KL/ĐUBKHN-UBKT của Ủy ban Kiểm tra Trường ĐHBKHN và thông báo số 04-10/ĐHBK-TCCB có nội dung: “Phê bình đảng đối với ông Nguyễn Thúc Hà, ông Nguyễn Ngọc Dương, ngoài ra ông Dương phải xin lỗi tiến sỹ Thành. Viện đào tạo Sau Đại học bị phê bình do “đưa ra hướng dẫn chỉnh sửa chương trình…không phù hợp với Quy định về tổ chức và quản lý…”. Riêng ông Bùi Văn Hạnh, người lẽ ra phải chịu trách nhiệm cao nhất nhưng được UBKT Trường và Hiệu trưởng Giảng bỏ qua.

Năm 2009, Công ty Doosan (Hàn Quốc) đã tài trợ cho khoa Cơ khí 2.500 USD mua dụng cụ giảng dạy. Số tiền này bị Viện trưởng Cơ khí Phan Bùi Khôi “giấu nhẹm”. Gần môt năm sau, tại Đại hội Đảng bộ Viện Cơ khí ngày 19/4/2010, tiến sỹ Thành đã móc ra, nhiều cuộc họp được tổ chức nhưng vẫn chỉ dừng lại ở việc thanh minh, bao che cho ông Khôi không “biển thủ” 2.500 USD. Không cấp nào chứng minh được khoản tiền đó hiện đang ở đâu? Nó đã được nhập quỹ vào ngày tháng năm nào? Do ai làm chứng… cách trả lời chung chung, có ý bao che sai phạm khiến tiến sỹ Thành gửi đơn tố cáo thêm nhiều nội dung lên Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, lên bộ, bộ chuyển về trường… không một cấp nào đứng ra giải quyết dứt điểm vụ việc

Ngày 14/3/2011, Đảng ủy Trường ĐHBKHN ra QĐ số 01-QĐ/ĐU Thi hành kỷ luật đảng tiến sỹ Thành bằng hình thức Cách chức Đảng ủy viên Viện Cơ khí. Ông Thành bị UBKT trường ĐHBKHN kỷ luật trong khi chi bộ Hàn và Đảng ủy Viện Cơ khí chưa hề họp kiểm điểm ông.

Điều đáng nói, sau gần 2 năm bị kỷ luật đảng, tiến sỹ Thành mới bị miễn nhiệm Phó trưởng bộ môn Hàn&CNKL. Trong khi, bộ môn ông chưa từng kiểm điểm, thậm trí còn ghi nhận ông hoàn thành tốt nhiệm vụ

Sau khi khiếu nại lên Đảng ủy Khối các trường Đại học &Cao đẳng Hà Nội, cơ quan này lại thống nhất quan điểm với Đảng ủy Trường ĐHBKHN bằng Quyết định số 1900-QĐ/ĐUK “Chuẩn y hình thức kỷ luật cách chức Ủy viên BCH Đảng bộ Viện Cơ khí đối với đảng viên Nguyễn Ngọc Thành…?”

Có việc chỉ đạo ngầm, trù dập người tố cáo ?

Trong suốt năm 2013, các cấp của Trường ĐHBKHN tổ chức đủ cuộc họp, với đủ thành phần từ việc lấy ý kiến tổng hợp và kí đơn tập thể đề nghị khai trừ Đảng, đuổi việc, chuyển việc khác đối với tiến sỹ Nguyễn Ngọc Thành. Lý do, quy tội ông gây mất đoàn kết nội bộ, cung cấp thông tin sai sự thật cho Báo chí, phát báo cho cán bộ trong trường như rải truyền đơn…

Tuy nhiên, tờ báo mà Trường ĐHBKHN vu cáo và lấy làm lý do chính để kỷ luật tiến sỹ Thành, đã gửi văn bản đề nghị trường ĐHBKHN tổ chức cuộc đối thoại có mặt tiến sỹ Thành, tác giả những bài báo và lãnh đạo tờ báo nhưng Trường ĐHBKHN đã “lặn” mất tăm.

Hàng loạt các cuộc họp liên tiếp ở bộ môn Hàn- CNKL, nơi tiến sỹ Thành giảng dạy liên tiếp diễn ra, như: Cuộc họp Liên tịch; cuộc họp Chi bộ Hàn- CNKL. Những cuộc họp này đều do ông Bùi Văn Hạnh, Bí thư chị bộ, Trưởng bộ môn Hàn- CNKL chủ trì. Các cuộc họp chủ yếu “buộc tội” tiến sỹ Thành và đồng thanh kí đơn tập thể kiến nghị chuyển công tác ông Thành.

Ngoài bộ môn Hàn- CNKL, hàng loạt các đơn vị công đoàn các bộ môn của Viện Cơ khí cũng họp lấy ý kiến rồi kí đơn tập thể đề nghị chuyển việc và khai trừ đảng, đuổi việc tiến sỹ Thành như: Công đoàn các bộ môn như: Gia công áp lực; cơ học ứng dụng; cơ sở thiết kế máy và Robot; Cơ khí chính xác và quang học; Hình họa- Vẽ kỹ thuật; Công đoàn và Chi đoàn Phóng thiết bị…

Đối với cấp Viện, hàng loạt Viện cũng góp phần không nhỏ để tổ chức cuộc họp nhằm thực hiện mục đích những những đơn vị trên như:  Viện Kỹ thuật Hóa học, Viện Đào tạo liên tục; Công nghệ Thông tin- Truyền thông; Vật lý Kỹ thuật;  Điện tử viễn thông… Nghiêm trọng hơn cả, ở Viện Ngoại ngữ cùng với hàng chục người ký đơn tập thể, còn có 2 cán bộ đang là đối tượng Đảng nhưng cũng tham gia kí đơn tập thể đề nghị kỷ luật tiến sỹ Thành

  Ở cấp Viện Cơ khí, ông Phan Bùi Khôi (viện trưởng), Nguyễn Huy Ninh (Bí thư Đảng ủy Viện) còn gửi văn bản số 2202/CV-ĐHBK-CK (ngày 22/2/2013) lên Đảng ủy và Ban Giám hiệu trường đề nghị điều chuyển việc đối với Tiến sỹ Thành. Tuy nhiên, suốt một năm nay, hàng loạt những tờ đơn “tố ngược” đối với người tố cáo tiêu cực và những văn bản có chữ kí tập thể này đã không có kết quả. Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Thành hàng ngày vừa giảng dạy, vừa tiếp tục gửi đơn mong chờ công lý. Trong khi đó thì dư luận nghi ngờ có sự chỉ đạo “ngầm” từ lãnh đạo trường nhằm truy bức đến cùng tiến sỹ Thành? Câu trả lời này dành cho những cơ quan có thẩm quyền cấp trên.

(Bảo vệ pháp luật)

About eagle081183

Passionate, Loyal
This entry was posted in Knowledge, Problem solving. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s