Lũ lụt ở Thái Lan ảnh hưởng thế nào tới các công ty công nghệ, xe hơi

Thai Lan đang phải hứng chịu trận lũ trên diện rộng tồi tệ nhất trong vòng 50 năm trở lại đây. Nhiều người dân tại thủ đô Bangkok đã phải sơ tán, hàng trăm người chết, thiệt hại lớn tới nền kinh tế, nhiều nhà máy, công ty phải đóng cửa… đó là những hậu quả mà trận lũ đang gây ra cho Thái Lan. Quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á này là nơi mà nhiều công ty, tập đoàn chọn làm nơi đặt nhà máy sản xuất của mình, mà quan trọng hơn cả là những công ty sản xuất ổ cứng (HDD) và xe hơi. Các nhà máy đang phải đóng cửa hoặc ngừng hoạt động và hậu quả mà nó gây ra đối với ngành công nghiệp điện tử và xe hơi là tương đối lớn. 

Các hãng sản xuất ổ cứng (HDD) lớn như Western DigitalSeagateToshibaHitachi… đều cho biết họ bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp do trận lũ lụt đang hoành hành tại nhiều tỉnh của Thái Lan. Rất nhiều hãng sản xuất HDD chọn Thái Lan là nơi đặt nhà máy lắp ráp của mình, điều đó biến Thái Lan trở thành quốc gia sản xuất ổ cứng lớn thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc.

[IMGl]http://media.tinhte.vn/photo/var/resizes/Anh-Bai-/western_digital_flood_102511.jpg?m=1320251794[/IMGl]Western Digital (WD) hiện là nhà sản xuất HDD lớn nhất thế giới nhưng sau trận lũ lụt tồi tệ làm ảnh hướng tới các nhà máy của họ tại Thái Lan thì vị trí này không còn thuộc về WD nữa. Nhà sản xuất này đã phải đóng cửa hai nhà máy của mình từ giữa tháng 10 để bảo đảm an toàn cho nhân công, trang thiết bị và nhà máy. Chịu chung tình cảnh với WD còn có Toshiba, tên tuổi có tiếng trong lĩnh vực ổ cứng máy tính. Hãng này cho hay đã từng có lúc mực nước xung quanh nhà máy của họ tại khu công nghiệp Navanakorn lên tới 2 mét trong khi bên trong khu vực nhà máy sản xuất thì nước dâng gần 1 mét.

Để đối phó thì Toshiba đã chuyển sang nhà máy phụ nhưng nó cũng chỉ đáp ứng được phần nào. Tồi tệ hơn, cả 9 nhà máy của Toshiba tại khu công nghiệp Bangkadi, nơi sản xuất thiết bị gia dụng, chip bán dẫn, bóng đèn và một nhà máy tại Navanakorn đều phải đóng cửa, chúng nằm ở hai tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do lũ lụt.

Không nằm trong khu vực bị ảnh hượng nặng nên Seagate vẫn vận hàng bình thường các nhà máy của họ tại hai tỉnh Samutprakarn và Nakornratchasima. Thế nhưng điều đó không có nghĩa Seagate không gặp rắc rối. Các đơn vị cung cấp linh kiện đều không thể đảm bảo đủ lượng hàng cho Seagate, dẫn tới sản lượng bị ảnh hưởng.

Các nhà máy lớn phải đóng cửa, nguồn cung cấp linh kiện không được đảm bảo, điều đó dẫn tới tình trạng thiếu hàng trên diện rộng và đẩy giá thành HDD tăng từ 10 tới 20%. Không những thế, các nhà sản xuất máy tính cũng bị ảnh hưởng và tình trạng đó có thể kéo dài tới hết quý 1 của năm 2012. Chủ tịch Toshiba Thái Lan hy vọng các nhà máy sẽ vận hành trở lại dây chuyền sản xuất vào tháng 1 năm sau. HIS iSuppli thì dự đoán rằng sản lượng ổ HDD sẽ giảm 30% từ 176 triệu HDD xuống còn 125 triệu đơn vị.

Bên cạnh các nhà máy sản xuất ổ cứng thì cả CanonNikonSony – ba hãng sản xuất máy ảnh lớn – cũng đặt nhà máy tại quốc gia này. Lũ lụt cũng khiến các nhà máy không thể hoạt động hết công suất và không thể sản xuất đủ lượng hàng đã đặt ra trước đó. iSuppli dự đoán sản lượng của các đơn vị trên trong quý 4 năm nay và quý 1 năm sau sẽ bị ảnh hưởng. Sony cho biết rằng họ đã phải hoãn ngày ra mắt của NEX-7, mẫu máy ảnh cao cấp và cắt giảm sản lượng vì một nhà máy của họ ở Thái Lan bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Tình trạng tương tự đang xảy ra đối với các hãng xe hơi lớn trên thế giới. Thái Lan là thị trường tiêu thụ xe bán tải (pick-up) lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ và cả FordHonda,Nissan,Toyota… đều có nhà máy tại đây. Nissan cho biết họ buộc phải ngừng hoạt động nhà máy tại Samut Prakan, nơi sản xuất các dòng xe Frontier, Navara, Teana, Tiida và Almera. Trong số ba nhà sản xuất là Toyota, Nissan và Honda thì Honda phải hậu quả tồi tệ nhất do trận lũ lụt ở Thái Lan gây ra. Cũng phải đóng cửa nhà máy còn có Isuzu, Mitsubishi, Ford và Mazda.

About Nguyễn Viết Hiền

Passionate, Loyal
This entry was posted in Economics. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s