Tìm hiểu về “Nhà Đầu Tư Tài Ba”

“Nhà đầu tư tài ba” được mua bản quyền từ chương trình gốc “DOLLA&SENSE” – 1 chương trình trò chơi truyền hình nổi tiếng của Singapore. Gameshow này mang lại cho người xem những kiến thức cơ bản về chứng khoán, đầu tư chứng khoán, bất động sản…
Ngoài nội dung hấp dẫn, cách thể hiện mới lạ, giải thưởng bất ngờ thì đây cũng chính là nơi để người chơi có thể tham gia hết mình, thể hiện bản năng trong những tình huống đầu tư của chương trình.

Đối tượng tham gia:

– Là công dân Việt Nam

– Không hạn chế độ tuổi

– Ngoại hình cân đối, tự tin, giao tiếp tốt, nói năng lưu loát, không ngọng

– Có sự nhạy bén trong kinh doanh: hiểu theo nghĩa thông thường (dự đoán giá sắp lên thì mua vào; giá sắp giảm thì bán ra,…)

– Có kiến thức sơ đẳng về chứng khoán: để đảm bảo tiến hành những giao dịch trong chương trình (mua vào, bán ra cổ phiếu) được nhanh chóng, không tốn thời gian suy nghĩ, do dự. Đồng thời nếu trụ được tới Vòng đặc biệt, sẽ trả lời được ít nhất 1-2 trong 5 câu hỏi ở mức độ khó cao hơn.

Luật chơi:

Phần 1:

Cấp vốn: Giới thiệu tài sản và cấp vốn khởi điểm

+ 4 người chơi sẽ bốc thăm để quyết định thứ tự

+ Mỗi người sẽ được cấp 1 số vốn nhất định để tham gia ct

+ 4 tài sản ( theo chủ đề) để người chơi mua và bán trong suốt cuộc chơi.

Phần 2:

Bản Lĩnh nhà đầu tư: Gồm 3 vòng thi với các câu hỏi, các tình huống đầu tư

Bắt đầu mỗi vòng, 1 câu hỏi cần người chơi phải đào sâu suy nghĩ được đặt ra. Câu hỏi được gắn với một clip tình huống dẫn đến câu hỏi thực tế. Người chơi có 30s để trả lời câu hỏi.

Số điểm cho người có câu trả lời đúng tương ứng với số tiền mà người chơi nhận được.

Càng trả lời nhanh câu hỏi, số tiền mà người chơi nhận được càng lớn. Mỗi một giây trôi qua, số tiền tương ứng sẽ bị trừ đi (ví dụ: người chơi trả lời câu hỏi ở giây thứ 25, nguời chơi sẽ được $250,000).

Câu trả lời sẽ được giải thích bởi 1 chuyên gia về lĩnh vực đó (clip ghi hình)

Mua tài sản:

Sau mỗi câu hỏi, các người chơi sẽ có cơ hội mua hoặc bán tài sản với số tiền họ có. Các tình huống ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Sau khi mua tài sản, người chơi chuyển sang vòng quay tình huống. Có 5 tình huống ảnh hưởng đến môi trường đầu tư gồm: tình huống lớn (vĩ mô), tình huống nhỏ (vi mô), may mắn, cơ hội và phá sản. Những tình huống này mô phỏng các biến động thị trường mà các nhà đầu tư có thể phải đối mặt.

Các tình huống này hoặc được thể hiện dưới hình thức clip ghi hình hoặc đồ họa. Mọi tình huống đều ảnh hưởng đến tài sản và tiền mặt của người chơi. Người chơi sẽ khởi động xúc sắc số để di chuyển trên vòng tròn tình huống.

Khi người chơi chọn vào Tình huống nhỏ, nó sẽ chỉ ảnh hưởng đến tài sản của người chơi đó. Khi người chơi chọn vào Tình huống lớn, nó sẽ ảnh hưởng đến tài sản của tất cả 4 người chơi. Khi người chơi chọn vào May mắn, anh ta sẽ được nhận một khoản tiền may mắn bất ngờ.

Khi người chơi chọn vào Cơ hội, anh ta sẽ phải quyết định xem có nên hay không nên chấp nhận một đề nghị đặc biệt dành cho anh ta. Khi người chơi chọn phải Phá sản, tài sản của anh ta sẽ bị tước bỏ nhưng anh ta vẫn được tiếp tục tham gia trò chơi.

Phần 3:

Vòng đặc biệt: Người chơi sẽ được nhận phần thưởng

Sẽ có 5 câu hỏi đặc biệt để cộng điểm thưởng mà người thắng cuộc phải trả lời.

Với mỗi câu trả lời đúng, người chơi sẽ được nhận tối đa số điểm. Mỗi câu hỏi sẽ có 10s để trả lời.

Càng trả lời nhanh, người chơi càng có cơ hội nhận được điểm cao (ví dụ: nếu trả lời ở giây thứ 8, người chơi sẽ được nhận 800 điểm).

Người chơi sẽ khởi động bánh xe tiền tệ để quyết định xem loại đơn vị tiền tệ nào người chơi nhận. Khoản tiền cuối cùng người chơi nhận được sẽ được quy ra tiền mặt.

3 giải thưởng khuyến khích, sẽ được trao cho 3 người thua cuộc.

Cũng có thể có các giải thưởng khác của nhà tài trợ dành cho những người chơi.

Gameshow này sẽ được phát sóng hàng tuần và kéo dài 45-60 phút.

Chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam và công ty Cổ phần TV Cộng (TVPlus) phối hợp sản xuất, sẽ phát sóng số đầu tiên trên VTV3 vào ngày 24-11-2007.
“Nhà đầu tư tài ba” được thực hiện dựa trên sự khai thác cấu trúc gameshow “Dollars and Sense” – chương trình được tập đoàn Media Corp (Singapore) sản xuất. Gameshow này phát sóng vào lúc 21g thứ bảy hàng tuần sẽ cung cấp kiến thức cơ bản về tài chính, tiền tệ, ngân hàng, chứng khoán và bất động sản cho người xem.

Người xem truyền hình có thể đăng ký tham dự chò chơi tại Ban Thể thao, Giải trí, Thông tin Kinh tế – Đài Truyền hình VN – hoặc website: http://www.nhadaututaiba.com.vn .

Format của chương trình gồm 3 vòng chơi:

Vòng I: Nhận vốn – Người chơi sẽ được cấp một số vốn nhất định trị giá 300.000.000 đồng để tham gia game.

Vòng 2: Bản lĩnh nhà đầu tư (gồm 3 phần)

Phần 1: Trả lời câu hỏi – Tất cả những người chơi sẽ cùng tham gia trả lời câu hỏi lựa chọn đáp án đúng (A,B,C và D). Trả lời đúng càng nhanh thì số tiền được thưởng càng nhiều (1 giây = 1 triệu đồng).

Phần 2: Mua bán tài sản – Người chơi có cơ hội mua bán tài sản của mình với giá trị thị trường.

Phần 3: Tình huống thị trường – Mỗi người chơi sẽ khởi động xúc xắc điện tử để lựa chọn ngẫu nhiên các tình huống của mình. Có 5 loại tình huống mà người chơi có thể sẽ phải trải qua, giá đầu tư có thể tăng liên tục hoặc giảm.

Vòng 3: Bánh xe tiền tệ (Vòng thi đặc biệt) – Người có số tài sản lớn nhất sẽ được nhận một giá trị tiền thưởng cố định và tham gia vào vòng đặc biệt. Người chơi sẽ cơ hội tăng số tiền thưởng bằng cách trả lời 5 câu hỏi trong thời gian 30 giây. Sau khi xác định được số câu trả lời đúng và cộng tổng điểm, người chơi sẽ quay bánh xe tiền tệ xác định đơn vị tiền tệ của số tiền người đó sẽ nhận được.

About Nguyễn Viết Hiền

Passionate, Loyal
This entry was posted in Economics, Education and Training. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s